Vietnamese    English    
  Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Thành viên Đối tác Tuyển dụng Liên hệ Hỏi & Đáp
Trang chủ Sự kiện
Sắp triển khai chuẩn đánh giá năng lực người hành nghề tài chính – kế toán (29/11/2017)
(TBTCO) - Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) đang phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế triển khai chuẩn đánh giá năng lực được công nhận trên phạm vi toàn cầu cho những người hành nghề trong lĩnh vực tài chính – kế toán.

Chủ tịch VCFO, Chủ tịch Tập đoàn AsiaInvest Nguyễn Ngọc Bách chia sẻ nội dung những câu hỏi trắc nghiệm nghề của giải pháp Global FASS Test. Ảnh Đ.Doãn

Trình độ nghề nghiệp được thừa nhận trên toàn cầu

Ông Nguyễn Ngọc Bách, Chủ tịch VCFO, Chủ tịch Tập đoàn AsiaInvest cho biết, tổ chức mà VCFO phối hợp là Hiệp hội Quốc tế các Nhà quản trị Tài chính cấp cao (IAFEI). Đây là tổ chức phi chính trị, phi lợi nhuận, trụ sở chính tại Zurich (Thụy Sĩ), được thành lập vào năm 1969 bởi các hiệp hội tài chính quốc gia của các nước như Argentina, Úc, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Mexico, Peru, Philippines, Tây Ban Nha, Anh, Hoa Kỳ và Canada. Trong đó, VCFO chính thức là thành viên từ tháng 10/2009.

IAFEI hiện có 22 thành viên, với tổng số hơn 20.000 hội viên là các giám đốc tài chính, các nhà quản trị tài chính cấp cao.

Theo ông Bách, IAFEI ra đời nhằm mục đích xây dựng và nâng cao hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà quản trị tài chính quốc tế thông qua việc trao đổi kinh nghiệm tài chính, thông tin và ý tưởng; tạo cơ sở hợp tác quốc tế để hướng tới xây dựng hệ thống tài chính đồng nhất hơn, tương thích và hài hòa toàn cầu; đồng thời, thúc đẩy thực hiện các nguyên tắc đạo đức trong quản lý tài chính trên toàn thế giới.

Với mục đích hoạt động như vậy, IAFEI đã đưa ra giải pháp Global FASS Test nhằm thiết lập thước đo chuyên môn thống nhất để đánh giá năng lực và kỹ năng thực tiễn dành cho đội ngũ tài chính – kế toán; xây dựng nền tảng chung cho mục tiêu phát triển đội ngũ tài chính - kế toán tại khu vực và đẩy mạnh luân chuyển nguồn nhân lực giữa các quốc gia châu Á, sau đó là toàn cầu. Giải pháp này đã được các quốc gia thành viên IAFEI đồng thuận triển khai.

“Giải pháp là hệ thống các câu hỏi liên quan đến kỹ năng thực hành 36 chu trình  hoạt động tài chính và hoạt động kế toán DN; cộng với những câu hỏi liên quan đến kiến thức chuyên môn kế toán tài chính, kế toán quản trị và các mô hình tài chính. Do nội dung đã được các thành viên IAFEI thống nhất nên giải pháp được công nhận rộng rãi trên toàn cầu”, Chủ tịch VCFO Nguyễn Ngọc Bách giải thích.

Sẽ triển khai trong quý 1/2018

Theo ông Bách, Global FASS Test được xem là sản phẩm tương lai của ngành Tài chính bởi khi một cá nhân vượt qua phần sát hạch, trình độ nghề đương nhiên sẽ được chứng thực ở cấp độ quốc tế và được các thành viên IAFEI công nhận, từ đó dễ dàng tìm kiếm được công việc thích hợp tại các DN trong lẫn ngoài nước; còn nếu không vượt qua, giải pháp cũng giúp người hành nghề thấy rõ năng lực (kiến thức và kỹ năng) bản thân, từ đó hoạch định được lộ trình phát triển nghề nghiệp và gia tăng cơ hội tìm kiếm công việc tốt hơn, vị trí tốt hơn với thu nhập tốt hơn.

Đối với tổ chức, Global FASS Test sẽ giúp đo lường và đánh giá được chính xác năng lực của từng cá nhân trong bộ phận tài chính kế toán; giúp đánh giá ứng viên trong công tác tuyển dụng và giúp xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự tài chính – kế toán…

Theo ông Hiroaki Endo, Chủ tịch IAFEI – Khu vực Châu Á, Hiệp hội Giám đốc Tài chính Nhật Bản (JACFO) đã khởi động chương trình FASS nhằm đánh giá kiến thức tài chính của thành viên. Tại Châu Á, dự án Global FASS Test Châu Á đã được thai nghén từ năm 2010 thông qua việc thành lập Hội đồng và Nhóm kỹ thuật chung của các hiệp hội CFO quốc gia thành viên IAFEI gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia, Philippine và Việt Nam.

Giai đoạn từ năm 2011 đến 2015 là thời gian tiến hành các hoạt động như xây dựng ngân hàng câu hỏi bài đánh giá bằng 7 ngôn ngữ, nhằm đem áp dụng thử nghiệm tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Philippine, Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ , Singapore, Thái Lan và Hong Kong (Trung Quốc).

“Tại Việt Nam, VCFO đã đề cử chuyên gia tham gia Nhóm kỹ thuật chung của Dự án Global FASS Test để tiến hành các công việc như xây dựng ngân hàng dữ liệu câu hỏi đánh giá bằng tiếng Việt, thành lập Ban dự án Global FASS Test Việt Nam, thành lập Hội đồng Cố vấn chương trình Global FASS Test Việt Nam và đề cử thành viên tham gia Ủy ban Global FASS Test quốc tế. Theo dự kiến, Global FASS Test sẽ chính thức được giới thiệu tại Việt Nam trong quý 1/2018”, ông Hiroaki Endo nói./.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

  Trang chủ       
Các tin khác